Tin tức tiền điện tử tiền ảo Bitcoin

Đồng Bitcoin (BTC) là gì? Có nên đầu tư vào Bitcoin không? Đầu tư Bitcoin ở đâu an toàn và uy tín?

Xem nhanh bài viết

  Đồng tiền ảo Bitcoin ( BTC) là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào? Ứng dụng của Bitcoin? Có nên đầu tư vào Bitcoin không? Rủi ro khi chơi Bitcoin và địa chỉ đầu tư Bitcoin uy tín và an toàn. Tất cả những vấn đề trên đều được rất nhiều nhà đầu tư Bitcoin quan tâm. Tham khảo ngay sau đây. 

  Xem Thêm: 

  Đồng Bitcoin (BTC) là gì?

  Bitcoin (BTC) là đồng tiền ảo có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay. Đây là một loại tiền kỹ thuật số được phân cấp và mã hóa vào năm 2009  bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Bitcoin lưu hành và được sử dụng bằng hình thức được trao đổi trực tiếp trên mạng internet mà không phải thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Cách thức hoạt động này của Bitcoin có thể thấy là khác hoàn toàn so với các loại tiền tệ bình thường bởi sẽ không có bất cứ cá nhân, tổ chức nào quản lý các giao dịch Bitcoin mà tất cả đều được thực hiện qua các trang mạng internet. 


  Vậy Bitcoin được tạo ra như thế nào? Ai là người tạo ra Bitcoin?

  Như đã thông tin ở trên, vào năm 2009, một người có biệt danh Satoshi Nakamoto đã sáng tạo ra đồng Bitcoin. Danh tính về người này tính đến nay vẫn là một ẩn số khi chưa có ai tìm được câu trả lời rằng Satoshi Nakamoto là ai và đến từ tổ chức nào. Họ đã giới thiệu Bitcoin đến thế giới vào năm 2008. 

  Các thông tin cho biết, miền Bitcoin.org chính thức được đăng ký và đi vào hoạt động từ 18/8/2008. Tuy nhiên, phải mất đến gần 2 tháng sau (tức ngày 31/10/2008), Bitcoin mới được nhắc đến trên một bản tin mạng về nó: A Peer-to-Peer Electronic Cash System. Đến đầu năm 2009 ( ngày 3/1/2009) và ngay sau đó, khối Bitcoin đầu tiên trong hệ thống được ra đời. Ngay sau đó, Satoshi đã thực hiện thành công giao dịch bằng loại tiền này bằng việc gửi 10 Bitcoin cho Finney - nhà mật mã học nổi tiếng thời bấy giờ. Đúng thời điểm phần mềm về Bitcoin được phát hành khắp nơi đánh dấu bước phát triển khởi đầu của đồng Bitcoin. 

  Ý nghĩa về sự ra đời của Bitcoin

  Bitcoin ra đời được xem là một cột mốc mang tầm cỡ quốc tế. Tiền Bitcoin ra đời hầu như đã giải quyết được các vấn đề liên quan đến giao dịch. Nó mang đến một luồng gió mới về cách giao dịch thông minh mà không chịu bất cứ sự quản lý của cá nhân hay tổ chức nào. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

  '' Nếu bạn muốn chuyển tiền cho người thân bên nước ngoài, nhất định bạn phải ra ngân hàng để giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ internet banking hay một giao dịch nào đó mà nhất định phải qua trung gian và trả phí giao dịch. Nhưng đối với Bitcoin thì không. Bạn có thể tiến hành gửi tiền mà không phải thông qua bất cứ trung gian nào hết, thời gian giao dịch rất nhanh sau khi bạn đã kết nối internet. ''

  Ưu điểm của đồng Bitcoin

  Việc Bitcoin hiện hành đã mang lại những ưu điểm rất lớn cho thị trường tiền điện tử. Cụ thể:

  • Bitcoin thuận tiện trong giao dịch: Đối với BTC, bạn có thể thực hiện giao dịch với số lượng không giới hạn, ở bất kỳ nơi đâu và bất cứ lúc nào bạn muốn. Việc này có thể so sánh với các ngân hàng hiện nay. Nghĩa là, nếu như ngân hàng có quy định mức khung giờ giao dịch nhất định thì Bitcoin có thể linh động giao dịch mọi lúc mọi nơi và bất kỳ thời điểm nào. Đây chính là ưu điểm rất tiện lợi mà BTC mang đến cho người dùng.

  • Bitcoin không thể làm giả: Việc không thể làm giả được chính là một ưu điểm tuyệt vời của Bitcoin bởi BTC không tồn tại dưới dạng vật chất nên việc kiểm định sẽ không hề tốn phí như những dạng vật chất khác như vàng chẳng hạn.

  • Có tính bảo mật và an toàn cao: Bitcoin được giao dịch với độ bảo mật và an toàn cao. Các thông tin giao dịch cũng như danh tính người dùng sẽ không hiện thị ở bất cứ đâu để tránh hacker xâm nhập và chiếm thông tin. 

  • Có tiềm năng thương mại điện tử: Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, cửa hàng, cho phép sử dụng Bitcoin để thanh toán hóa đơn, mọi giao dịch Bitcoin không thể hoàn trả hay đảo ngược lại, nên mọi tình trạng gian lận đều vô ích với Bitcoin.

  Nhược điểm của đồng Bitcoin

  • Giá Bitcoin thường biến động: Tỷ giá BTC sẽ biến động theo thời gian thực, có lúc tăng nhưng cũng có lúc giảm. Vì vậy, đòi hỏi người dùng phải có đầy đủ kinh nghiệm để có thể theo dõi và phán đoán hợp lý.

  • Dễ thu hút hacker: Việc Bitcoin được giao dịch không kiểm soát, và được mệnh danh là một '' mỏ vàng '' nên rất thu hút hacker tìm đến và chiếm dụng. Chính vì vậy, người dùng phải tuyệt đối cẩn thận trong quá trình đầu tư. 

  • Khó sử dụng: Việc tham gia đầu tư vào Bitcoin đòi hỏi người người chơi phải có kiến thức đầy đủ về mảng tiền điện tử, có kinh nghiệm cũng như thông tin về các bước giao dịch trong quá trình đầu tư. Nếu không nắm vững các vấn đề này, chắc chắn rủi ro là rất lớn khi bạn tiến hành đầu tư BTC. 

  Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

  Bitcoin được lưu trữ ở nơi được gọi là '' Ví Bitcoin ''. Chiếc ví này có thể cho phép người dùng cùng lúc tạo được nhiều địa chỉ công khai và bạn có thể gửi hay nhận tiền ở đó. Hầu hết ví Bitcoin đều có tính bảo mật cao với 2 đến 3 lớp bảo mật. Muốn đăng nhập vào khu vực dự trữ BTC, bạn cần phải xác minh email và số điện thoại của mình. Nếu muốn an toàn hơn, bạn cũng có thể tự in ví giấy.

  Tuy có độ bảo mật khá hoàn hảo xong chúng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp BTC nếu thông tin cá nhân bị lộ do hacker xâm nhập hoặc người quen có tài khoản của bạn mà vào. Nếu ví BTC của bạn bị đánh cắp, người khác có thể thực hiện giao dịch và sử dụng BTC của mình ngay trên chính địa chỉ ví này. 

  Xem Thêm: Hướng dẫn cách tạo ví Bitcoin trên KENNIEX

  Có nên đầu tư vào Bitcoin không?

  Đối với người mới bắt đầu tìm hiểu hay chỉ vừa nảy sinh ý định tham gia đầu tư vào đồng tiền ảo Bitcoin này đều sẽ thắc mắc chung một câu hỏi liệu có nên đầu tư vào Bitcoin không? Vấn đề này đã được chia sẻ rất nhiều ở các diễn đàn về tiền điện tử Bitcoin trên khắp thế giới. Cụ thể việc đầu tư Bitcoin tương tự như chơi chứng khoán. Bên cạnh việc có được lợi nhuận cao thì vẫn tiềm ẩn những rủi ro khác. Việc có nên đầu tư Bitcoin hay không còn tùy thuộc vào mỗi người. Nếu muốn an toàn, tốt nhất bạn nên tìm hiểu thông tin kỹ trước khi tham gia đầu tư cũng như có cho mình một địa chỉ đầu tư uy tín và an toàn. Khi đó, người dùng có thể hạn chế được tối đa rủi ro trong quá trình giao dịch.

  Vậy liệu Bitcoin có lừa đảo không?

  Hiện nay, vẫn có rất nhiều thông tin hay những bài báo về việc Bitcoin lừa đảo và đây cũng được xem là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng khi tham gia đầu tư Bitcoin. Tuy nhiên, nhiều ý kiến phân tích đã chỉ ra rằng, Bitcoin nếu xảy ra hiện tượng lừa đảo thì đây không phải lỗi của Bitcoin mà do người sử dụng. Nghĩa là, việc mất hoặc xảy ra các rủi ro về Bitcoin tất cả đều do người dùng đã biến Bitcoin thành công cụ để thực hiện các hành vi lừa đảo. Trên thế giới đã từng xảy ra nhiều vụ lừa đảo khiến niềm tin về BTC tưởng chừng có lúc không còn nhưng đến hiện tại thì tất cả đều được giải quyết. Bitcoin vẫn đang trở thành đồng tiền điện tử có giá trị lớn và thu hút người dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. 

  Mua Bitcoin tại Việt Nam có hợp pháp không? 

  Việc mua bán bitcoin có hợp pháp hay không còn phụ thuộc vào nhiều quốc gia khác nhau. Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm và có tiềm năng rất lớn, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam, mua bán Bitcoin vẫn chưa được pháp luật thừa nhận và bảo vệ để trở thành một đồng tiền hợp pháp nhưng vẫn hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Nghĩa là, nhà đầu tư có thể mua bán BTC và tự chịu trách nhiệm về những rủi ro mà mình có thể gặp phải, nhà nước không có bất kỳ động thái bảo vệ nào cho những vấn đề liên quan. 

  Sở hữu đồng tiền Bitcoin như thế nào?

  Làm thế nào để sở hữu được Bitcoin chính là thắc mắc của nhiều người. Bạn có thể lựa chọn một trong những cách sau:

  Mua bán Bitcoin

  Đây là phương án dễ thực hiện nhất khi bạn chỉ cần bỏ số tiền tương ứng với số Bitcoin mình muốn sở hữu là đã có thể có BTC trong tay. Với cách này, các nhà đầu tư thường áp dụng hình thức mua đi bán lại để kiếm lợi nhuận. Chỉ cần bạn theo dõi tỷ giá biến động và có kinh nghiệm thì rất dễ dàng kiếm lời. Giới đầu tư tiền ảo vẫn gọi phương pháp này là '' Đầu tư lướt sóng ''. Do tính chất giá Bitcoin có thể biến động trong thời gian rất ngắn nên nhiều nhà đầu tư đã lấy đây làm điểm tựa để chờ thời cơ thích hợp tung ra chiến thuật mua giá thấp nhưng bán được giá cao để kiếm lời. 

  Bạn có thể thực hiện mua bán Bitcoin theo 2 cách:

  Mua Bitcoin online: Đây là cách phổ biến nhất hiện nay khi hầu hết người dùng đều thực hiện các giao dịch mua bán Bitcoin qua mạng online. Nghĩa là bạn sẽ tìm cho mình một sàn giao dịch mua bán Bitcoin uy tín và an toàn, sau đó bạn tiến hành thực hiện theo các thao tác hướng dẫn trên website của sàn để tiến hành mua Bitcoin. Mọi thao tác này đều thực hiện qua mạng internet online. Bạn có thể mua bitcoin từ người thân, bạn bè hoặc mua từ các giao dịch tại sàn.

  Xem Thêm: Hướng dẫn mua bán Bitcoin trên sàn KENNIEX

  Mua Bitcoin trực tiếp: Bên cạnh mua Bitcoin online thì mua Bitcoin trực tiếp sẽ giúp khách hàng an tâm hơn khi giao dịch. Hiện nay, tại Việt Nam chỉ mới có duy nhất một sàn thực hiện giao dịch trực tiếp đó là sàn Kenniex. Kenniex có văn phòng giao dịch để khách hàng có thể trực tiếp mà không phải lo lắng về bất cứ rủi ro gì. Nếu có nhu cầu, bạn vui lòng tìm đến địa chỉ 100A YÊN THẾ - PHƯỜNG 2 - QUẬN TÂN BÌNH - TP.HCM để được các giao dịch viên tư vấn và thực hiện giao dịch nhanh chóng hơn. 

  Tham gia đào Bitcoin

  Cách này phổ biến trong vài năm trước nhưng hiện tại đã có dấu hiệu suy giảm.Chỉ cần giải các thuật toán trên máy tính cá nhân là bạn đã có thể sở hữu được BTC. Tuy nhiên hình thức này khá phức tạp nên cần người dày dặn kinh nghiệm để tham gia.

  Được biết, trên thị trường tiền điện tử hiện có 2 cách để đào Bitcoin: Một là sắm dàn máy chuyên dụng và hai là mua card đồ họa lắp vào các máy PC để đào coin. Cách thứ 2 được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và hiện phổ biến hơn tại Việt Nam vì chi phí ban đầu không quá cao. Một dàn máy chuyên dùng để đào coin thường sử dụng 6 -8 chiếc card đồ họa (VGA). 

  Trước đây, để có thể sắm được một dàn máy đào, các nhà đầu tư phải chi một số phí nằm vào khoảng 50 triệu đồng, nay đã tăng lên khoảng 90 triệu, thậm chí những máy thuộc hàng "xịn" còn có giá lên đến 130 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi phí tiền điện mỗi tháng tương đối nhiều, thường rơi vào khoảng 1,7-2,5 triệu đồng. Vì vậy, việc đào Bitcoin cũng rất tốn kém và kén người sử dụng.

  Tham gia vào các sàn đầu tư Bitcoin

  Đây là hình thức mua và đầu tư Bitcoin, hoặc cho nhận Bitcoin. Mức lãi có thể đạt 20 – 40% mỗi tháng. Tuy nhiên hình thức này có độ rủi ro cao, nếu là người không có kinh nghiệm có thể sẽ mất toàn bộ số tiền đầu tư. 

  Mua Bitcoin cần bao nhiều tiền?

  Việc đầu tư Bitcoin đòi hỏi bạn phải có số vốn lớn bởi 1BTC = $8.687,62 USD. Vì vậy, để sẵn sàng tham gia vào thị trường tiền điện tử có quy mô lớn toàn cầu này, bạn phải sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng để tham gia đầu tư. Việc bỏ ra số tiền lớn như vậy cũng đi kèm với nỗi lo bị mất hay lừa đảo. Tốt nhất bạn nên thận trọng trước khi đầu tư vào BTC. 

  Ứng dụng của đồng Bitcoin - Bitcoin mua được gì?

  Khi Bitcoin đang làm mưa làm gió trên thị trường tiền điện tử thế giới thì việc ứng dụng của Bitcoin cũng được nhiều người quan tâm. Vậy Bitcoin dùng để làm gì? Cụ thể:

  Bitcoin không chỉ là một loại tiền giúp người dùng có thể thực hiện mua bán và giao dịch dễ dàng mà nó cũng là đồng tiền ảo có giá trị kinh doanh thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Bitcoin đã đóng vai trò như một phương thức thanh toán thông minh phổ biến và thuận lợi cho người sử dụng. 


  Những rủi ro khi chơi Bitcoin

  Hầu hết các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tiền điện tử đều sẽ tìm hiểu rất kỹ về những rủi ro khi chơi Bitcoin. Thực ra, BTC vẫn có những rủi ro nhất định. Đó là rủi ro về biến động giá, rủi ro chính trị, rủi ro về hacker xâm nhập. Đó đều là những mối nguy hiểm mà người dùng Bitcoin nên tìm hiểu để có được những chiến thuật hợp lý khi đầu tư vào Bitcoin. Cụ thể:

  • Rủi ro về biến động giá: Trên thị trường BTC, biến động giá chính là sự hấp dẫn nhất cho Bitcoin. Bên cạnh đó, thì đây cũng là một rủi ro không hề nhỏ. Khi giá Bitcoin tăng cao hoặc đột ngột giảm có thể khiến nhiều nhà đầu tư ngắn hạn vội vàng cắt lỗ ở mức cao.

  • Rủi ro về chính trị: BTC không bị kiểm soát bởi chính phủ hay tổ chức cá nhân nào nên việc nếu đột ngột xảy ra tình trạng cấm sử dụng Bitcoin ở các nước lớn như Mỹ hay Trung Quốc thì lúc đó giá Bitcoin sẽ rớt một cách thê thảm. 

  • Rủi ro từ hacker: Đây chính là rủi ro lớn và là mối lo ngại hàng đầu của các nhà đầu tư. Tại Việt Nam hiện nay, tiền điện tử vẫn chưa có những quy định cụ thể, trong đó có Bitcoin. Chính vì vậy, sẽ không có gì đảm bảo rằng sẽ có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra chịu trách nhiệm cho các giao dịch của bạn. Chính điều kiện này sẽ tạo cơ hội cho hacker có thể dễ dàng xâm nhập và đánh cắp thông tin dễ dàng hơn. Có thể, bạn sẽ không quên những sự kiện hacker xâm nhập vào những năm gần đây để thấy được đây vẫn là rủi ro lớn khiến người dùng có thể trắng tay bất cứ lúc nào.

  Năm 2014: MT-GOX đóng cửa và toàn bộ nhà đầu tư mất sạch tiền.

  Năm 2016: Bitfinex bị hack 65 triệu đô (Tuy nhiên họ đã đền cho nhà đầu tư 1 đồng tiền điện tử khác)

  Năm 2017, BTC-E bị FB đóng cửa, nguy cơ mất tiền cũng lên tới 90% (Đã trả 50% tiền cho nhà đầu tư).

  Đầu tư mua bán Bitcoin ở đâu uy tín và an toàn?


  Tìm cho mình một địa chỉ đầu tư Bitcoin uy tín và an toàn chính là mong muốn của hầu hết khách hàng. Đã có rất nhiều sàn ra đời để phục vụ nhu cầu của khách hàng, trong đó phải kể đến một số sàn lớn trên thế giới hiện nay như: Remitano, Binance hay Upbit....đều là những sàn uy tín và chất lượng. Hiện ở Việt Nam vừa cho ra mắt sàn giao dịch Bitcoin KENNIEX có văn phòng giao dịch trực tiếp đặt tại TP.HCM. Đây là sàn có tính chất uy tín và an toàn khi thu hút lượng lớn khách hàng truy cập hằng ngày chỉ sau thời gian ngắn ra mắt, nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và thực hiện đầu tư Bitcoin ở đây. Vui lòng tham khảo thông tin chi tiết tại https://kenniex.com/ hoặc có thể trực tiếp đến văn phòng giao dịch theo địa chỉ: 100A - YÊN THẾ- PHƯỜNG 2- QUẬN TÂN BÌNH -TP.HCM. Chúc bạn may mắn.

  LỜI KẾT : 

  KENNIEX vừa mang đến cho bạn đọc những tin tức liên quan đến Bitcoin và việc có nên đầu tư vào Bitcoin không? Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức cơ bản và chính xác hơn về đồng Bitcoin. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập và theo dõi trang https://tintuc.kenniex.com/ để biết thêm nhiều tin tức mới nhất về Bitcoin. 

                                                                                                                                                              Tác Giả: Tường Vi