Tin tức tiền điện tử tiền ảo Bitcoin

Fork là gì? Hard Fork là gì? Soft Fork là gì? Segwit và Segwit2x là gì?

Xem nhanh bài viết

  Ngày 01/08/2017, Bitcoin đã bị phân tách thành 2 loại: Bitcoin và Bitcoin Cash. Từ đó, các thuật ngữ về Fork, Hard fork, Soft fork, Segwit và Segwit2x cũng xuất hiện. 

  Sau đây, trang tin tức Bitcoin 24h Kenniex sẽ cắt nghĩa những thuật ngữ trên một cách rõ ràng nhất có thể, nhằm giúp các bạn tự tin hơn khi tham gia thị trường tiền điện tử đầy rẫy cơ hội và rủi ro.

  Xem thêm:

  Fork là gì?

  Fork được hiểu đơn giản là cập nhật phần mềm hoặc sửa lỗi, giống như khi bạn cập nhật một ứng dụng smartphone bất kỳ, thì hiển nhiên bạn sẽ có thêm một phiên bản Fork từ phiên bản trước đó. Còn trong giới lập trình, Fork là một từ kỹ thuật chuyên ngành của Bitcoin trong các dự án mã nguồn mở.

  Bitcoin Fork được chia thành 2 khái niệm khác nhau, gồm Hard fork và Soft fork.


  Hard fork là gì?

  Hard fork là một phiên bản cập nhật phần mềm bắt buộc thay thế phiên bản cũ, có nghĩa là chương trình của bạn sẽ không thể vận hành nếu không cập nhật phiên bản mới. 

  Hay nói cách khác, Hard fork xảy ra khi phần mềm của bạn bị mắc lỗi và chỉ có cách cập nhật mới có thể tiếp tục sử dụng. Lúc này, đương nhiên một khi đã cài đặt Hard fork thì bạn không thể đảo ngược lại phiên bản trước, trừ khi chính Hard fork đó cũng chưa hoàn thiện và gặp lỗi, thì một Hard fork sẽ xuất hiện để cập nhật và sửa chữa.

  Soft fork là gì?

  Soft fork thì khác Hard fork, dù cũng là một bản cập nhật phần mềm nhưng nó sẽ tồn tại song song và hoạt động cùng lúc với phiên bản cũ.

  Soft fork không cho mang tính bắt buộc, nó cho phép điều chỉnh và cập nhật thêm những tính năng mới trong lúc đang xử lý. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể quay trở lại sử dụng phiên bản cũ nếu Soft fork gặp lỗi.

  Tuy nhiên, bởi vì Bitcoin mang tính chất phi tập trung cho nên mỗi khi cần một phiên bản cập nhật Fork, bất kể là Hard fork hay Soft fork, thì cần phải có sự đồng thuận của toàn bộ cộng đồng Bitcoin, và đây cũng chính là vấn đề nan giải của Bitcoin khi cộng đồng của nó quá rộng lớn và phân tán.


  Giải pháp nào cho các vấn đề liên quan đến Bitcoin?

  Vấn đề của Bitcoin là gì? Đó là kích thước khối (block) không đủ để đáp ứng cho khối lượng giao dịch đang gia tăng rất mạnh từng ngày. Dẫn đến việc tiêu tốn quá nhiều thời gian và phí hoa hồng gia tăng của các giao dịch Bitcoin trên mạng lưới Blockchain. 

  Với kích thước khối chỉ có 1 MB, các giao dịch Bitcoin rất dễ rơi vào tình trạng quá tải, thậm chí có những trường hợp người dùng phải chờ đợi rất lâu để được xác nhận, có lúc hàng giờ mà cũng có lúc kéo dài đến vài ngày.

  Từ đó, nếu muốn giao dịch thực hiện nhanh hơn, thì người dùng lúc này lại phải trả phí cao hơn, và chính lúc này, vấn đề lại càng tồi tệ hơn, nhất là trong mắt các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

  Nhưng, thật may mắn vì Segwit và Segwit2x đã ra đời để giải quyết các vấn đề trên của Bitcoin.

  Segwit là gì?

  • Là một phiên bản update dành cho Bitcoin
  • Được phát triển bởi đội ngũ Bitcoin Core
  • Mục tiêu: 
   – Khắc phục và hạn chế những vấn đề nghiêm trọng mà Bitcoin đang gặp phải
   – Điều chỉnh lượng data được lưu trữ trong từng block
   – Thay đổi giao thức Bitcoin dưới dạng Lighting Network, thông qua một quá trình Soft fork

  Lightning Network là gì?

  Là một giao thức mở rộng quy mô và tăng tốc cho các Blockchain, được thiết kế để giải quyết một số hạn chế kỹ thuật của Blockchain Bitcoin, nhưng có thể được áp dụng đối với mọi Blockchain bất kỳ. 

  Tóm lại, Lightning Network giúp Bitcoin xử lý hàng triệu giao dịch/giây và giảm thiểu chi phí giao dịch một cách tối ưu.


  • Hiện Bitcoin Core đang rất được nhiều khách hàng tin dùng, cực kì phổ biến đối với các doanh nghiệp ở những quốc gia phát triển
  • Đem lại sự thuận tiện và nhanh chóng cho các giao dịch Bitcoin
  • Segwit cho phép người dùng Bitcoin Core tiếp tục sử dụng phiên bản cũ trong các hoạt động giao dịch mà không cần cập nhật phiên bản mới
  • Segwit chỉ cần Soft fork mà không cần Hard fork

  Cho đến thời điểm hiện tại, phần mềm mới nhất của Bitcoin Core đã biến Segwit trở thành sự lựa chọn tốt nhất đối với các nhà đầu tư.


  Segwit2x là gì?

  "Cái cũ chưa đi, cái mới đã tới" là một câu nói diễn tả về sự xuất hiện của Segwit2x khi làn sóng Segwit chưa kịp "nguội lạnh", đem lại một giải pháp hữu ích khác cho vấn đề của Bitcoin.

  Ra mắt vào tháng 5/2017, Segwit2x đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn còn đang bị "giằng xé" giữa nhiều sự tranh cãi về tính khả thi của nó cũng như là sự chối bỏ từ Bitcoin Core.

  Mặc dù vậy, Segwit2x vẫn sở hữu những ưu điểm đặc biệt khiến nhiều người quan tâm, được "kết tinh" từ nhiều đề xuất khác nhau trước đó, nhằm đem lại một kế hoạch nâng cấp Bitcoin tối ưu nhất, với 2 giai đoạn như sau:

  Giai đoạn 1: 

  • Tiến hành triển khai Segwit bằng một đợt Soft fork như đã được đề xuất của nhóm Bitcoin Core
  • Giúp gia tăng lượng data giao dịch trong một block mà không bắt buộc mở rộng kích thước block đó
  • Hỗ trợ cải thiện tính linh hoạt của các giao dịch trên mạng lưới

  Giai đoạn 2: 

  • Tăng kích thước block từ 1 MB lên 2 MB, dự kiến sẽ diễn ra sau đợt Segwit thành công 3 tháng
  • Nâng cấp phần mềm hệ thống nhằm cho phép tích hợp các block có kích thước lớn hơn

  Như vậy, có thể thấy sự xuất hiện của Bitcoin Cash với hứa hẹn đem lại hệ thống mở rộng block đến 8 MB chính là một "mối đe dọa" cho Segwit2x. Không chỉ vậy, nhiều chuyên gia trong thị trường tiền điện tử cũng nhận định rằng Bitcoin Cash rất có khả năng thay thế "ngôi vua" của Bitcoin trong tương lai.

  Xem thêm: Bitcoin Cash (BCH) là gì? Cách tạo ví Bitcoin Cash và địa chỉ mua bán BCH uy tín

  Tóm lại, nếu hiểu theo một cách đơn giản nhất, thì Segwit2x chính là Segwit cộng thêm một đợt Hard fork mở rộng kích thước khối lên 2 MB.

  Segwit2x được dự kiến chạy thử trên Testnet vào ngày 14/07 và bắt đầu quá trình tích hợp ngày 21/07/2018, chúng ta hãy cùng chờ xem đến lúc đó giao dịch Bitcoin cũng như là tỉ giá sẽ thay đổi như thế nào nhé!  Cám ơn bạn đã đọc bài viết của https://tintuc.kenniex.com/ – Hãy truy cập vào website thường xuyên để theo dõi tin tức bitcoin hôm nay, những chủ đề nóng hổi về tin tức tiền điện tử, chia sẻ thông tin ICO Review và hướng dẫn chi tiết, cụ thể về các công cụ đào coin, máy đào, trâu đào, v..v... Chúc bạn nhiều niềm vui và may mắn!

  Tác giả: PhewBerDer