Tin tức tiền điện tử tiền ảo Bitcoin

Pump là gì? Dump là gì? Cách nhận biết dấu hiệu Pump và Dump của coin

Xem nhanh bài viết

  Trên thị trường tiền điện tử, bản chất của Pump và Dump được xem là hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên nó vẫn đang tồn tại. Vậy Pump là gì? Dump là gì? Cách nhận biết dấu hiệu Pump và Dump của coin như thế nào? Tất cả những thắc mắc của bạn đọc sẽ được Kenniex giải đáp ngay sau đây.

  Xem Thêm: 

  Pump là gì? Dump là gì?

  Pump và Dump được dịch nghĩa là ''Bơm và Xả''. Đây là hai thuật ngữ diễn tả cho một hành động phi pháp trên thị trường tiền điện tử. Hành động này có thể được tạo ra bởi một hoặc một nhóm người nào đó có ý định đẩy giá của một đồng coin nào đó lên cao, thu hút nhà đầu tư mới tìm đến sau đó nhóm ban đầu thoát ra với lợi nhuận.

  Đây được xem là một hành vi phi pháp nhưng vẫn hoạt động bình thường tính đến thời điểm hiện tại. 

  Pump và Dump được thực hiện như thế nào?

  Pump và Dump được chia thành 2 chu kỳ. 

  Trước tiên những người có vốn lớn và đang thao túng thị trường thường được gọi là CÁ MẬP hay CÁ VOI sẽ tìm cách bơm giá đồng coin lên bằng việc thúc đẩy thị trường. Việc làm này được thực hiện bằng cách các Cá Mập sẽ gom các Altcoin với giá rẻ chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ. Sau khi đã gom đủ, họ tiến hành xả coin bằng việc tung ra thị trường nhưng tin tức tốt và có lợi cho đồng coin họ vừa gom.

  Khi đạt được mục đích, khối lượng giao dịch sẽ tăng kéo theo tỷ giá cũng tăng. Khi giá chạm ngưỡng mong muốn, Cá Mập sẽ xả bằng việc bán hàng loạt coin đã thu mua trước đó để thị trường sụt giảm nghiêm trọng.

  Khi tất cả chủ mưu đã thoát ra ngoài thì thị trường bắt đầu hoảng loạn. Quá trình bán phá giá diễn ra và nhiều người nhận ra rằng lệnh bán của họ đã không còn khớp. Cuối cùng họ phải bán với giá cắt lỗ và thị trường nghiễm nhiên chạm đáy.

  Và đây chính là cách nhận biết đơn giản nhất về quá trình Pump và Dump. Như vậy, Pump và Dump đã diễn ra như thế. Bạn nên cẩn thận để tránh gặp phải trường hợp như trên. 


  Làm cách nào Pump và Dump một Altcoin?

  Hiện tại có 2 sàn phổ biến xảy ra Pump và Dump là Bittrex và Poloniex. Trong lúc bơm tiền lên sàn chính, bạn cũng cần phải để mắt đến các đồng coin còn lại để tránh tình trạng bị chen lấn. 

  Vì vậy, về mặt kỹ thuật, trước khi bơm bắt đầu bạn đặt lệnh bán của bạn lây lan trên sàn giao dịch.

  Ở bên trái bạn bắt đầu đặt mua đơn đặt hàng và trong 90% bạn cố gắng mua đồng tiền của bạn trở lại. Tất nhiên khoảng 10-20% sẽ là đồng coin khác. Đôi khi thậm chí có thể là 50% – tất cả phụ thuộc vào bao nhiêu % bạn muốn bơm giá. Tuy nhiên để làm được điều này bạn cần phải có vốn thị trường rất lớn. 

  Vì sao Pump và Dump dễ thực hiện trên thị trường tiền điện tử?

  Vì sao Pump và Dump là bất hợp pháp nhưng vẫn dễ dàng được thực hiện trên thị trường tiền điện tử chính là thắc mắc của nhiều người. Vậy lý do từ đâu? Cụ thể:

  • Vì thị trường tiền điện tử hoạt động không chính quy và không có pháp luật bảo vệ
  • Nguyên nhân thứ hai là mặc dù thị trường tiện điện tử là rất lớn nhưng phạm vi hoạt động chủ yếu ở Top 10 altcoin đứng đầu là Bitcoin, Ethereum và Bitcoin Cash, Ripple, ADA, DASH, TRX, LTC, ETC, NEO, NEM, XEO còn lại các sản phẩm khác có giá trị thấp, ít người giao dịch. Vì vậy, những sản phẩm tiền thuật toán khác rất dễ bị làm giá, bị bơm giá.

  Kết quả sau khi Pump và Dump

  Kết quả của việc Pump và Dump chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. Nghĩa là sau khi được đẩy giá lên qua quá trình Pump and Dump, giá một đồng tiền thuật toán nào đó thường sẽ quay về lại vị trí cũ trước đợt Pump and Dump.

  Kết Luận

  Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu được Pump và Dump, và các kỹ thuật Pump, Dump trong Atlcoin, các bạn có thể lợi dụng Pump và Dump để lướt sóng. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên cẩn thận với phương pháp này, sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chúc bạn thành công!

  Xem Thêm: Thái Lan đã chấp nhận và ra quy định cho kinh doanh tiền mã hóa trong nước

  Nếu có nhu cầu mua bán Bitcoin/Etherum hoặc cần được tư vấn hãy truy cập vào website https://kenniex.com/ - Sàn giao dịch Bitcoin uy tín hàng đầu Việt Nam để mua được Bitcoin và Altcoin giá rẻ nhất thị trường hiện nay.

  Các địa chỉ liên hệ với Kenniex:

  Tác Giả: Tường Vi