Tin tức tiền điện tử tiền ảo Bitcoin

Tấn công 51% là gì? Liệu nó có ảnh hưởng đến thị trường Bitcoin?

Xem nhanh bài viết

  Tấn công 51% (51% Attack) được biết đến là một cuộc tấn công vào hệ thống Blockchain trên thị trường tiền điện tử. Đây vốn là nỗi sợ của nhiều nhà đầu tư và khai thác Crypto trên toàn cầu. Cùng Kenniex tham khảo các thông tin ngay sau đây.

  Xem Thêm:

  Tấn công 51% là gì?

  Tấn công 51% (51% Attack) được biết đến là một cuộc tấn công vào hệ thống Blockchain trên thị trường tiền điện tử. Cuộc tấn công này được thực hiện bởi một nhóm các thợ đào sử dụng quyền kiểm soát được nhiều hơn 50% sức mạnh khai thác của mạng lưới.

  Hậu quả của cuộc tấn công này là vô cùng nguy hiểm. Kẻ tấn công có thể làm dừng giao dịch giữa một nhóm hoặc toàn bộ user trong mạng lưới (bằng việc làm cho các giao dịch mới không thể được xác nhận).

  Nghiêm trọng hơn là nếu kẻ tấn công kiểm soát hoàn toàn mạng lưới, chúng có thể đảo ngược giao dịch, đồng nghĩa với việc có thể tiêu hai lần (Double Spend) - một trong những loại gian lận rất nguy hiểm khi sử dụng tiền điện tử.


  Tấn công 51% gây nguy hiểm gì?

  Bitcoin và hầu hết các Cryptocurrency trên thị trường tiền điện tử khác đều dựa trên nền tảng Blockchain, hay nói cách khác là một cách quản lý sổ cái phi tập trung.

  Xem Thêm: Công nghệ Blockchain là gì? Cách tạo ví Blockchain và Ứng dụng Blockchain trong đời sống

  Bất kỳ người dùng nào trong mạng lưới đều có thể xem, kiểm tra cuốn sổ cái ghi chép các giao dịch này trong lịch sử của mình.

  Blockchain là địa chỉ chứa một chuỗi các block, mỗi block là data chứa thông tin giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Một khi block được niêm phong, trong ngôn ngữ Blockchain là đào, thông tin trong nó sẽ không thể bị thay đổi.

  Tuy nhiên, nếu các bạn thấy bằng việc kiểm soát hơn 50% sức mạnh khai thác của mạng lưới, nhóm tấn công có thể kiểm soát tiến trình tạo block mới. Chúng ngăn chặn các block được các thợ mỏ khác đào được xác nhận (do các thợ mỏ khác nắm sức mạnh khai thác nhỏ hơn).

  Từ đó chúng sẽ độc quyền khai thác và chiếm toàn bộ phần thưởng từ việc khai thác.


  Ngoài ra kẻ tấn công còn có thể thực hiện (Double Spend) bằng cách gửi đi giao dịch, sau đó đảo ngược lại nó. Khi đó số tiền gửi đi lại quay về túi.

  Tuy nhiên, một yếu tố cũng không kém phần quan trọng là dù kẻ tấn công có thể kiểm soát được hệ thống nhưng sẽ không thể sửa nội dung các khối cũ trong hệ thống Blockchain đã có trước đó. Nếu muốn thực hiện mục đích này, kẻ tấn công sẽ phải đào lại toàn bộ các khối tiếp theo đó. Dẫn tới việc sửa thông tin ở khối ở vị trí càng xa thời điểm hiện tại thì công việc càng nhiều và càng bất khả thi.

  Tấn công 51% không dễ để thực hiện

  Thực chất tấn công 51% rất khó để thực hiện và chỉ có trên lý thuyết. Bởi muốn thực hiện hành vi này, bạn phải cần một sức mạnh tính toán khổng lồ, nhất là mạng lưới Bitcoin - một trong những mạng lưới đào lớn nhất hiện nay trên thị trường tiền điện tử. 

  Về mặt lý thuyết thì Blockchain của Bitcoin hay các loại Cryptocurrency khác đều có hướng phát triển ổn định theo thời gian. Nghĩa là khi có thêm thợ đào tham gia vào mạng lưới Blockchain, sức mạnh tính toán sẽ được bổ sung và vượt trên cả kẻ tấn công. Sẽ rất tốn kém nếu kẻ tấn công muốn tăng thêm hashrate bổ sung vào sức mạnh của mình. Nên việc này hoàn toàn rất khó để có thể thực hiện thành công.

  Cụ thể, vào tháng 4 năm 2018, đã xảy ra một cuộc tấn công 51% vào Verge. Nhưng nguyên nhân là do mạng lưới Blockchain này xuất hiện một lỗ hổng cho phép hacker không cần tới sức mạnh tính toán thực tế bằng 51% toàn bộ mạng lưới mà vẫn có thể tạo ra block mới với tốc độ cực nhanh.

  Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là nguy cơ này không thể xảy ra. Đây vẫn được xem là một mối đe dọa có khả thi và có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu chúng ta mất cảnh giác. Hãy thật thận trọng!

  Bạn có thể tham khảo:

  Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của https://tintuc.kenniex.com – Hãy truy cập vào website thường xuyên để cập nhật tin tức tiền ảo mới nhất, chia sẻ thông tin ICO Review và hướng dẫn chi tiết, cụ thể về các công cụ đào coin, máy đào, trâu đào, v..v... Chúc bạn đầu tư thành công!

  Tường Vi